La Quốc Bảo, chàng sinh viên trẻ chuyên ngành Thiết kế Kiến trúc thuộc Monash University, Úc đã làm rúng động cộng đồng thiết kế Việt trong vài ngày gần đây bởi một tác phẩm hiện đại nhưng chứa đựng trong đó là cả tinh thần Á Đông, mang đậm tính dân tộc.
Với tên gọi thân mật là Bao hoặc BARO – cũng là tên đặt cho thương hiệu chuyên sưu tầm các mẫu Converse hiếm của riêng anh, Bảo sinh trưởng trong một gia đình gốc Triều Châu, Quảng Đông cùng truyền thống chơi nhạc cổ. Chính vì thế, phong cách thiết kế của anh tuy mang hơi hướng hiện đại nhưng vẫn chịu ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố nghệ thuật dân gian.
Theo những chia sẻ, người truyền cảm hứng lớn nhất cho anh chính là ông nội – người để lại cho anh rất nhiều tư liệu về nghệ thuật Nam Trung Hoa, và hơn thế – là nhà sưu tập cổ vật. Ngoài ra, khi vào cấp 3, Bảo được biết đến Alan Dawa Dolma – nữ ca sĩ Trung Quốc gốc Tây Tạng cũng sử dụng những chất liệu dân tộc lồng ghép trong từng bài hát và rất thành công. Không những trở thành fan của cô, chàng trai trẻ còn hình thành một đam mê to lớn với các hoạ tiết cổ truyền và cung đình giống như vậy.
Mục tiêu của Bảo chính là dựa trên các kiến thức sưu tầm và học hỏi được, thông qua các phương án mang tính hiện đại. Tính đế thời điểm này, anh muốn phổ biến tính ứng dụng thú vị trên dòng Converse mà mình yêu thích, truyền bá các giá trị cổ truyền đang dần bị mai một đến với công chúng và đặc biệt là các bạn trẻ, cùng nhiều dự án to lớn khác đưa tinh hoa dân tộc lên một vị thế xứng đáng vốn có.
Ý tưởng nhen nhóm qua một lần tình cờ bắt gặp bức ảnh màu quý hiếm của bà Chúa Nhất, tức công chúa Mỹ Lương – hoàng trưởng nữ của vua Dục Đức, vận áo Nhật bình màu hoả hoàng, chiết khăn đóng do W. Robert Moore chụp năm 1931 (bảo tàng Albert Kahn). Tiếp sau đó là bắt gặp những bức ảnh trắng đen của Nam Phương hoàng hậu vận Nhật bình và các dự án khôi phục hoàng phục Việt Nam như Vietnam Centre và Nguyên Phong Đoạn Lĩnh, cuối cùng từ ý tưởng đã thành hiện thực.

Nhật bình, là Thường phục của Thái hậu, Hoàng hậu, Hoàng quý phi và Công chúa triều Nguyễn tại cung đình Huế. Nhật bình có nguồn gốc từ áo phi phong nhà Minh, nhưng đến triều Nguyễn đã có những nét đặc sắc riêng biệt và thuần Việt, tiêu biểu là chiếc khăn vành phối kèm màu coban – đã được chuyển lên mũi giày, một trong những vị trí gây ấn tượng mạnh nhất.

------------ Tài trợ ------------

Hẳn cái nóng ở Sài Gòn đúng là nỗi ám ảnh với các bạn trẻ, vậy hãy nhìn ngay cách mix match đồ này để xuống phố thật nổi bật mà không ngại gì cái nóng.

 

Shop đồ mùa hè @ https://dosi-in.com nha mấy cưng iu - https://dosi-in.com/store

------------ Tài trợ ------------

Thiết kế lấy màu nguyên gốc của Nhật bình cho bậc Công chúa, dựa trên ảnh bà Chúa Nhất – vì bà là nguồn cảm hứng, cũng như tưởng nhớ đến sự đóng góp của bà đến các loại hình nghệ thuật cung đình lúc sinh thời.
Viền tay ngũ sắc, có nhiều ý kiến cho rằng 5 màu không theo thứ tự nhưng mình thích ý kiến theo tổ hợp ngũ hành tương ứng với 4 mùa và hành thổ cho tháng cuối của mỗi mùa: xanh lá/mộc – xuân, xích đào/hoả – hạ, trắng/kim – thu, xanh dương/thuỷ – đông. Dải màu đi theo chiều lịch, và vị trí cuối cùng, sát đất nhất dành cho hành thổ.

Vẽ tay 100% với kỹ thuật nhuộm thẳng lên vải, nên một số vị trí mặt bên trong bị lây màu khó mà xử lý hết được.

Các chi tiết có sự giản lược vì vẽ tay trên diện tích nhỏ rất khó đi sâu chi tiết cũng như chất liệu hoàn toàn khác, có một số chỗ sử dụng kỹ thuật chồng mực, độ dày khác nhau tạo sự chân thực giống như đồ thêu. Mực dạ quang được dùng để điểm một số chi tiết trên lưỡi gà và hai bên mạn giày, không nằm trong dự tính ban đầu nhưng khá thú vị nếu dùng trong không gian tối.

Hình ảnh thực hiện tại Lữ Phủ Đường, thành phố Bến Tre (nhà riêng của ông ngoại – tức ông Mười lò đường Lữ Ngọc Diệp).

Bạn nghĩ như thế nào về bản custom này? Hãy cho Dosiin biết cảm nhận nhé!

 

Nam Vu

SẢN PHẨM NỔI BẬT

499,000 VND
by PARADOX
380,000 VND
by XXME
195,000 VND
by DEERANDI

SAI GON STREET WEAR

DOFP SWEATER

500,000 VND
by SAI GON STREET WEAR
-24%
330,000 VND 250,000 VND
by The Denimaniac
600,000 VND
by Aokaie Clothing
-67%
200,000 VND 66,000 VND
by PREMIER SNAPBACK
380,000 VND
by CM Clothing
Xem Thêm Sản Phẩm Tại Dosiin

BẠN XEM CHƯA?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *