[Local Brand] Dòng Dòng – Thương hiệu của những chiếc balo được may từ “mưa nắng Sài Gòn”

POSTED ON Thứ hai, 29 Tháng sáu 2020 by Thien nguyen

Ra đời tại Sài Gòn, vùng đất luôn bao dung với tất cả mọi ý tưởng dù “điên rồ” hay ngông cuồng nhất, Dòng Dòng là thương hiệu can đảm lựa chọn hướng đi vốn không mấy dễ dàng, phù phép những tấm bạt đoản mệnh nằm lặng lẽ bên vệ đường, hay một bãi phế liệu nào đấy trở thành sản phẩm chỉn chu, được mọi người nâng niu và gắn bó trong một đoạn hành trình của họ.

Bộ 3 founder trẻ tài năng và tâm huyết của Dòng Dòng. 

Những sản phẩm “Công năng – Độc đáo – Bền vững”

Khi được hỏi về ba từ lột tả đúng nhất với bản chất Dòng Dòng, Kiều Anh – founder của thương hiệu đã không do dự lựa chọn “Công năng” là tính từ đầu tiên. Với Kiều Anh, bên cạnh câu chuyện đặc biệt về thông điệp bền vững, cô luôn muốn mọi người tìm đến Dòng Dòng vì đó là những sản phẩm chất lượng, được thiết kế chỉn chu và sở hữu công năng xứng đáng với giá thành. “Mình không muốn mọi người đến với Dòng Dòng vì tình thương” cô nàng hài hước.

Những chiếc balo Gọn gàng - đúng chức năng - không thấm nước làm từ bạt cũ. 

Dòng Dòng là local brand mang tới giải pháp hữu hiệu cho dòng balo laptop chuyên dụng, giải quyết được gần như tất cả những bất cập thường thấy ở các thiết kế tương tự. “Tụi mình cũng là những người đi làm, thường xuyên phải di chuyển trên đường với balo trên vai, nhưng đa số balo laptop ở thị trường thường quá khổ và cồng kềnh” Kiều Anh chia sẻ. Bắt nguồn từ chính nhu cầu cá nhân, team Dòng Dòng gồm 3 cô gái trẻ đã tập trung khắc phục, cải tiến những thiếu sót ấy để mang đến một phiên bản balo đảm bảo đầy đủ tiêu chí: Gọn gàng – Đúng chức năng - Không thấm nước. “Balo Dòng Dòng thường không quá nhiều ngăn, nhưng mọi ngăn đều có dụng ý riêng. Thiết kế chống sốc khoa học, giúp laptop không chạm đất. Và đặc biệt, chất liệu bạt không thấm nước hẳn là điểm cộng lớn đối với thời tiết mưa nắng thất thường như ở Sài Gòn” Trang – thiết kế kiêm founder chia sẻ.

Mỗi sản phẩm của Dòng Dòng đều là những items độc nhất. 

“Độc đáo” là tính từ tiếp theo được cả ba founder đồng tình lựa chọn khi nói về Dòng Dòng, bởi đây là mô hình tái chế bạt cũ vốn chưa từng có quá nhiều người can đảm theo đuổi đến cùng. Việc sử dụng “rác”  trong thiết kế khiến mọi thứ trở nên ngẫu nhiên và độc nhất. Bản thân các thiết kế của Dòng Dòng cũng hoàn toàn khác nhau với số lượng giới hạn,  không cái nào giống cái nào. “Khi đeo balo Dòng Dòng, dừng đèn đỏ và nhìn xung quanh sẽ không thấy balo nào nổi bật như thế” Kiều Anh hài hước chia sẻ.
 

"Khi làm, tụi mình luôn cảm thấy thú vị và tận hưởng từng công đoạn. Càng làm càng bị cuốn theo. Dần dần nó trở thành một mô hinh kinh doanh nghiêm túc. Lúc đó, tụi mình bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu để làm mọi thứ chỉn chu hơn" Trang chia sẻ. 

Và cuối cùng là “Bền vững”, một tính từ hẳn không cần phải nói quá nhiều khi nhắc đến Dòng Dòng. Sự bền vững không chỉ đến từ việc tận dụng nguyên liệu bỏ đi, mà còn cả quy trình sản xuất thủ công, hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến môi trường. Cụ thể, tất cả bạt sau khi mang về đều được Dòng Dòng xử lý bằng cách các nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên như: Baking soda, giấm ăn, cồn sát trùng hay mới đây nhất, hay mới đây nhất là cà chua lên men đã được đưa vào áp dụng. Trong quá trình làm sạch ấy, tất cả những vết hằn thời gian, những dấu tích của mưa nắng Sài Gòn đều được Dòng Dòng giữ lại như một cách trân trọng quá khứ, tôn trọng câu chuyện đằng sau những vết sẹo ấy.  

Nghề “chơi bạt” cũng lắm công phu

Việc tạo nên những chiếc túi tại Dòng Dòng là cả một quá trình kỳ công, thấu hiểu và kiên nhẫn. Mỗi tấm bạt đều được đích thân ba founder đến tận các vựa ve chai thu mua, lựa chọn, phân loại, làm sạch và thiết kế. “Tất cả đều được làm thủ công. Tụi mình trực tiếp chạm, sờ vào nguyên liệu để xem tấm bạt đó có ổn không”. “Vì không có máy móc, nên team vẫn thường “dùng cơ tay” để thử bạt. Nếu hai người dùng hết sức kéo mạnh hai đầu mà bạt không đứt thì xem như đã qua vòng tuyển chọn” Tú Quân hóm hỉnh chia sẻ.


Quá trình tạo ra thành phẩm từ những “tấm vải” đặc biệt này cũng được Dòng Dòng tính toán một cách kỹ lưỡng để có thể hạn chế tối đa phần bạt vụn.

Lựa chọn đã khó, phân loại bạt còn nhiêu khê không kém. Dòng Dòng chia sẻ, bản chất bạt vốn đã có sẵn sự phân loại (bạt mỏng, bạt dày, bạt mái hiên, bạt xe tải, bạt hiflex dùng để làm quảng cáo, banner...). Trong quá trình làm, đòi hỏi mọi người phải tìm tòi một cách nghiêm túc để biết nhiều hơn về chất liệu, thử nghiệm nhiều loại bạt khác nhau để đưa ra phương án tối ưu nhất. “Mới đầu nghiệp dư, tụi mình chưa biết nhiều về thế giới muôn màu của các loại bạt, phải vừa làm vừa học. Đến bây giờ, tụi mình tự tin đã có sự thấu hiểu, biết cách phân loại bạt tùy theo tính chất, tình trạng và khả năng sử dụng để tận dụng tối đa vào các thiết kế phù hợp” Trang chia sẻ.

"Việc lựa chọn chất liệu hoàn toàn thủ công. Tụi mình dùng tay kéo hai đầu, trực tiếp chạm, sờ vào nguyên liệu để xem tấm bạt đó có ổn không" Trang chia sẻ. 

Hiện tại, bạt mái hiên, bạt xe tải vì độ bề cao sẽ được sử dụng cho các sản phẩm chính như balo laptop. Còn đối với những loại mỏng và nhỏ hơn sẽ dành riêng cho các item xách tay đơn giản, không cần chứa đựng nhiều như: Túi giao hàng, bóp bút, thẻ vali...Việc đa dạng các thể loại thiết kế không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn bạt thải ra, mà qua đó còn mở rộng vòng đời của mọi người tìm đến với Dòng Dòng. Những sản phẩm này thường có giá thành vừa phải, phù hợp với đối tượng sinh viên, người có thu nhập thấp nhưng yêu thích các sản phẩm ý nghĩa.

Về lâu dài, Dòng Dòng sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về quy trình, công nghệ tiên tiến để rã bạt ra ở dạng nhỏ nhất (hạt vi nhựa) nhằm tận dụng  tối đa tất cả nguyên liệu. Từ đó không dừng lại ở việc tái chế bạt mà còn nhiều vật liệu khác.  

“Đã có quá nhiều người tái chế ống hút, chai nhựa, nhưng còn một phế liệu lớn như bạt event không mấy ai để ý đến. Từ đó, thử mày mò, liên kết hai thứ đó lại. Làm những gì thiết thực với mình nhất” Kiều Anh – một trong ba founder của Dòng Dòng chia sẻ.


"Làm cái gì cũng cần kết quả, khách hàng đón nhận, mọi người chú ý cũng là một cái để cho team Dòng Dòng cố gắng hơn nữa trong thời gian tới" team Dòng Dòng chia sẻ. 

Tạm kết

Hiện tại, Dòng Dòng vẫn đang cố gắng định hình thương hiệu một cách rõ ràng hơn trong ý niệm người tiêu dùng, giúp khách hàng hiểu đúng giá trị sản phẩm. Trong tương lai gần, team cho biết cũng sẽ sớm ra mắt một cửa hàng riêng, quy tụ hết những sản phẩm tâm huyết của Dòng Dòng. Song song đó, các hoạt động về nghiên cứu vật liệu, cải thiện thiết kế, chất lượng sản phẩm vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu được Dòng Dòng để mắt tới.
Vẫn còn quá sớm để nói về chặng đường tiếp theo mà Dòng Dòng sẽ bước tiếp, tuy vậy với “máu nghề” và mô hình kinh doanh bền vững như hiện tại, Dòng Dòng sẽ trở thành cái tên không còn xa lạ với mọi người trong tương lai gần.  

Bài viết: Sam
Photos: Sang 
Design: Brian Trần