Rookie Of The Year # - Dosi-in.com
logo ROTY
logo ROTY

Rookie of the Year là một chương trình thường niên bắt đầu từ năm 2020, được tổ chức bởi Dosiin Magazine nhằm tôn vinh những thương hiệu thời trang, con người có bước nhảy vượt bậc trong năm - liên quan tới văn hóa đường phố đương đại của Việt Nam. ROTY được đội ngũ Dosiin lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí bám sát với streetwear, độ phủ và sự đóng góp tích cực từ các thương hiệu

Rookie of the year

TIÊU CHÍ


Các thương hiệu được chọn phải là streetwear brands hoặc các dòng sản phẩm làm ra liên quan mật thiết với thời trang đường phố, có khả năng ứng dụng cao và sử dụng hàng ngày được. Bên cạnh đó, chất lượng của các thương hiệu phải tốt và đã được chứng minh dựa trên phản hồi của khách hàng - sản phẩm có tính thiết kế mang bản sắc riêng và độ phủ trên cộng đồng cao. Các yếu tố quay xung quanh viêc giữ gìn các giá trị văn hóa đường phố gần gũi với giới trẻ Việt cũng là 1 tiêu chí quan trọng để Dosiin lựa chọn ra ROTY.

Và quan trọng nhất – đúng với cái tên Rookie Of The Year/ Chú ngựa ô của năm, những cái tên sau đây là những cá nhân, thương hiệu thời trang đường phố đã có những bước tiến vượt bậc để khẳng định mình trên thị trường.

Rookie of the year

Nhìn lại 2020


Thị trường phân hóa rõ rệt với dịch bệnh diễn ra khiến nhu cầu của khách hàng trẻ chững lại. Lựa chọn kĩ hơn, xứng đáng hơn với đồng tiền bỏ ra - yêu cầu từ thị trường với các local brands cũng cao hơn là 1 chiếc tee, hoodie in bình thường. Sự tiếp xúc với các nguồn kiến thức mới khiến Gen Z phân hóa thành các mảng riêng biệt - mainstream và theo đuổi một tuyên ngôn thời trang riêng.

Sự phân hóa này mở ra tiềm năng và sự trỗi dậy của các local brands có cá tính, tập trung vào viêc phát triển thiết kế, nâng cấp chất liệu cũng như truyền tải thông điệp sâu hơn tới cộng đồng trẻ.

Quý 3 - Quý 4 2020, Rap Việt và King of Rap diễn ra với quy mô lớn - truyền tải năng lượng đường phố tới toàn bộ thị trường Việt Nam. Rap hay văn hóa đường phố được hấp thụ bởi rất nhiều người - vốn dĩ chưa biết tới streetwear hay hiphop. Họ quan tâm tới các rapper mặc gì, đi gì và đây là một cú "phi mã" với nhiều local brands tới thị trường đại chúng - đặc biệt các thương hiệu trẻ tài năng.

t-redx

T-REDX

Cô khủng long mạnh mẽ của local brands Việt Nam.

T-REDX chiếm cảm tình những người yêu thời trang bắt đầu từ chiếc "Áo khoác xương" với thiết kế tạo nên thương hiệu của chú khủng long là xếp li. Xếp li không phải là một kĩ thuật mới mẻ trong thời trang nhưng đưa nó trở thành phổ biến trong streetwear thì T-REDX là một nhân tố. Thời điểm, Fossil được đón nhận nhưng chưa rộng - hầu hết gói gọn trong những người yêu thời trang, có gu cá nhân.

DEADEND.

Một thương hiệu không thực sự phổ biến với thị trường đại chúng của gen Z nhưng lại là một cơn gió mát với local brand Việt.