Âm nhạc hơn hay thời trang hơn?

POSTED ON Thứ ba, 26 Tháng 1 2021 by Lê Minh Trí

Không thể phù nhận trong thời đại này – một kỷ nguyên bùng nổ của Internet và social Media, thì “Âm nhạc” đã mang tính giải trí hơn rất nhiều. Để thỏa mãn công chúng, các nghệ sĩ/ ca sĩ không chỉ phải làm phần “Nghe” mà còn đảm bảo tính chất “Nhìn” nữa. “Nhìn” ở đây chính là các MVs hay những lần xuất hiện trong các buổi họp báo, trong các lần xuất hiện trước công chúng – những người nghệ sĩ theo concept gì, mặc phong cách thời trang nào.

Nhưng nó cũng tạo ra một tiền lệ khác xưa cho người nghe và xem. Khi cốt lõi là “Âm nhạc” không còn được chú ý quá nhiều mà thay vào đó, người ta lại bàn tán về việc “Ngôi sao này mặc gì?” “Trong MV mới, nghệ sĩ kia mặc quần áo giá trị bao nhiêu tiền?”. Có những MV ca nhạc xuất phát từ những ca sĩ tay ngang, để bù đắp cho việc hổng lỗ trống trong kĩ thuật thanh nhạc – ekip và stylist đã phải xây dựng cho những ca sĩ này những trang phục thật bắt mắt nhằm thu hút người xem. Tất nhiên về chất lượng “Âm nhạc” chỉ dừng ở mức trung bình đến trung bình khá, nhưng vẫn thu hút được khá nhiều người xem trong khoảng thời gian ngắn. Vậy – Âm nhạc hơn hay thời trang hơn?

(Sơn Tùng M-TP trong MV Hãy trao cho anh với cây đồ giá trị rất cao)

(Châu Bùi góp giọng cùng MCK và Tlinh trong MV Em là Châu Báu)

(Phí Phương Anh, Quán Quân The Face 2016 mới tung ra ca khúc đầu tiên - Cắm sừng ai đừng cắm sừng em)

Trong lịch sử văn hóa của con người, không hề thiếu những nghệ sĩ xuất phát từ âm nhạc cùng với tính cách của họ đã trở thành một biểu tượng của thời trang. Nói đúng ra, họ là những con người của cột mốc – là minh chứng cho pop-culture tại thời điểm đó. Thời trang không thể hiện họ mà họ dùng thời trang để diễn giải tính cá nhân và con người của mình. Đại chúng nghe nhạc của họ, được lời nhạc và âm thanh làm chất xúc tác để tạo thành niềm cảm hứng thời trang. Giá trị nghe lại của những bài hát đó, vẫn tồn tại và sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Chúng ta có David Bowie, chúng ta có Kurt Cobain, chúng ta có Michael Jackson.. Tất cả đều là những nghệ sĩ huyền thoại và sẽ không khó để thấy vào năm 2021 này, vẫn còn những người đang inspired bởi các con người trên. Punk/Rock, Grunge hay Hippies.. tất cả đều có.

(David Bowie với trang phục đến từ cố fashion designer Kansai Yamamoto)

(Kurt Cobain - Grunge King)

(The King of Pop - Michael Jackson)

Nhắc về giá trị nghe lại, trong kỷ nguyên số và streaming-music. Người nghe đã có nhiều lựa chọn hơn trong cách giải trí âm nhạc của mình, nhưng có vẻ mà khi một bài hát được tung ra – cách mà chúng ta replay liên tục tới hàng trăm, hàng ngàn lần đã không còn như xưa nữa. Nó giống như 1 món mì ăn liền mà người ta chỉ ăn để no chứ không phải là thưởng thức. Và với âm nhạc đó, thời trang của các nghệ sĩ xuất hiện bên trong, bên ngoài sự kiện cũng nhanh chóng bị lãng quên và nhường chỗ cho các tác phẩm khác được sản xuất liên tục.

(The Weeknd - nghệ sĩ chứng minh Âm nhạc > Thời trang với một bộ outfit đồng nhất xuyên suốt trong các MVs thuộc album "After Hours")

Tại sao lại nhắc tới Giá trị nghe lại?

Chắc chắn khi nghe đi nghe lại một bài hát của nghệ sĩ nào đó, người nghe đã ít nhất là biết mặt của ca sĩ đó hoặc đã search thông tin trên mạng về hình ảnh trên Google. Hình ảnh đó bao gồm mặt ca sĩ, người ca sĩ và tất nhiên – đồ mà ca sĩ ấy mặc. Thứ thời trang của ca sĩ đó được “ghi nhớ” và “tưởng tượng” trong ký ức người nghe khi bài hát đó cất lên. Và như vậy, thời trang đã ảnh hưởng tới các bạn rồi đó. Nhưng để làm được điều đó, bài hát đó phải hay và khiến chúng ta không ngừng nghe mỗi ngày. Còn nếu nó không thuyết phục chúng ta được thì ít nghe -> ít “ghi nhớ” -> ít “tưởng tượng” -> “Thời trang của nghệ sĩ” đó là gì?

Nếu đã là nghệ sĩ hoạt động trong “Âm nhạc” thì chắc chắn 1 khái niệm rằng “Âm nhạc” > “Thời trang”. Vì ở thời buổi này, thời trang là xu hướng – là chạy đua theo thời gian còn âm nhạc là một thứ mà chúng ta có thể nghe được năm này qua năm khác, thập niên này qua thập niên khác. Không thiếu những nghệ sĩ cả nước ngoài và Việt Nam – có một phong cách giản dị hay vô cùng đơn giản, nhưng nếu hỏi bất kỳ 1 ai, chắc chắn họ sẽ trả lời và vẽ ra một cách cụ thể nhất “Chân dung và Trang phục của nghệ sĩ đó là gì?”

(Adam Levine - cùng với chiếc áo ba lỗ và quần tây đơn giản đã đốt cháy show Victoria Secret 2011 với hit Moves like Jagger)

(DSK - DasunKid, một trong những rappers thế hệ đầu, không ồn ào nhưng có lượng fan trung thành lớn bởi âm nhạc của mình)

(Thùy Chi với chất giọng ngọt ngào, vẫn luôn được nhắc lại trong lòng người nghe)

(ACY - vẫn vậy, vẫn thu hút người nghe bởi punchline của mình chứ không phải quá nhiều về thời trang)

Việc xây dựng Visual cho các nghệ sĩ thực sự quan trọng và quyết định hình ảnh trong mắt công chúng. Không thiếu những nghệ sĩ của đương đại đảm nhiệm tốt cả phần âm nhạc và thời trang họ mặc, Gen Z được ảnh hưởng rất nhiều từ những thứ mà họ đã làm. Nhưng cũng không thiếu những nghệ sĩ sẽ chỉ dừng ở mức “Model On Mic” và họ còn phải cố gắng rất nhiều nếu muốn để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

(Binz cũng có những lúc không quần áo màu sắc, không đồ hiệu nhưng vẫn thuyết phục được khán giả chỉ với lời rap, một cây đàn guitar. Binz còn không thể hiện mặt ra nhưng vẫn được mọi người cực kì yêu thích. Đó là sức mạnh mà âm nhạc truyền tải cảm xúc cho người xem)

(Wean to da Le, một nghệ sĩ trẻ vẫn đang song hành giữa thời trang và chất lượng âm nhạc của mình).

(Táo cũng đang trên con đường chinh phục người nghe bằng âm nhạc và thay đổi bản thân vì một mục đích tốt hơn, thời trang đẹp hơn)

Bài viết cũng không hẳn là nói “Âm nhạc” > “Thời trang” vì chúng có một sự kết nối chặt chẽ với nhau. Các nghệ sĩ chỉnh chu trong cái quần, cái áo trong MV, xuất hiện trước công chúng là 1 điều thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ nghiêm túc, tôn trọng khán giả. Còn ý kiến của các bạn thì sao – hãy cho Dosiin Magz biết nhé.