Tơ nhện, lá dứa và những vật liệu độc đáo làm nên thời trang bền vững

POSTED ON Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 by Thien nguyen
Thời trang bền vững không chỉ đơn thuần là xu hướng hay trào lưu nhất thời, mà được xem là mục tiêu tối quan trọng mà tất cả thương hiệu, doanh nghiệp thời trang cần hướng tới. Đây là một hành trình đòi hỏi sự hiểu biết, liên tục tìm tòi, thực hành trong việc sản xuất, kinh doanh để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, trái đất và con người. 

Thời trang là lĩnh vực gây ô nhiễm đứng thứ hai chỉ sau khai thác dầu. 

Hãy cùng Dosiin tìm hiểu một vài chất liệu có xuất xứ từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường. 

Lụa tơ nhện 

Thay vì ép nhện nhả tơ để thu hoạch, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp sản xuất sợ tơ nhện công nghiệp (biomaterial) từ khoảng 20 năm nay. 

Các chuyên gia hy vọng rằng, sợi lụa tơ nhện công nghiệp có thể phân hủy thiên nhiên như sợi tự nhiên, sẽ sớm thay thế sợ tổng hợp. Từ đó mang đến những cải tiến mới cho nền công nghiệp thời trang nói chung. Hiện nay, sợi lụa tơ nhện từ các phòng thí nghiệm đã có thể đáp ứng một số nhu cầu của thời trang hiện đại. Làm nên chất nhồi áo bông thay thế lông ngỗng hay polyester, dùng làm bề mặt áo khoác phao, hay làm bông băng y tế thay thế cotton tốn nhiều nước sản xuất.

 

Vào năm 2019, thương hiệu The North Face đã chính thức giới thiệu một mẫu áo khoác phao có khả năng chống chịu độ lạnh của Cực Nam được làm từ sợi tơ nhện Spiber. Chiếc áo có màu vàng óng tự nhiên của sợi tơ nhện và được đặt tên là Moon Parka. Chiếc áo đặc biệt này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 50 chiếc trên toàn cầu. 

Vỏ lựu

Tiếp đến là chiếc áo "The Plant and Pomegranate Hoodie" được làm hoàn toàn từ thực vật, với nguyên liệu gồm gỗ bạch đàn, gỗ sồi được nghiền thành bột. Màu rêu của áo được nhuộm từ màu của vỏ quả lựu. Chất liệu này được cho là có chứa nhiều phân tử sinh học Tanin, dễ dàng được chiết xuất và có thể chịu được nhiều loại khí hậu khác nhau.

Theo đó, chiếc áo này có thể phần hủy hoàn toàn dưới lòng đất, và biến đổi thành phân bón tốt cho việc trồng trọt chỉ trong vài tuần ngắn ngủi. Chiếc áo hoodie này có thể phần hủy hoàn toàn chỉ sau 12 tuần nếu được chôn dưới lòng đất, và 8 tuần nếu ủ sinh học tại nhà mà không để lại bất kỳ vết tích nào. Quá trình phân hủy không chỉ không gây hại cho đất mà còn trở thành phân bón, kích thích việc nuôi trồng.

Bã cà phê

Nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng của ngành giày đến môi trường, hai bạn trẻ Việt Nam Khánh và Sơn đã nghiên cứu, tạo ra một sản phẩm vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường - sneaker từ bã cà phê. Theo đó, một đôi sneaker Rens Original (thương hiệu do Khánh, Sơn là founder) được làm ra từ khoảng 300 gram bã cà phê và 6 chai nhựa tái chế. Nếu tính cả phần cao su dưới đế, nguyên liệu tái chế chiếm đến 50% tổng nguyên liệu của sản phẩm.

Năm 2019, Rens Original giới thiệu mẫu giày làm từ bã cà phê và nhựa tái chế và đã thu hút hơn 5.000 người đăng ký mua.

Các đối tác của Rens thu gom bã cà phê từ những cửa hàng tiện lợi và người thu gom rác. Sau đó bã café sẽ được xử lý để loại bỏ các tạp chất, dầu và màu để lấy lại phần café cần thiết. Phần nguyên liệu này sẽ được trộn với polyester được làm từ các chai nhựa tái chế để tạo thành một loại sợi cà phê -polyester và dệt thành giày theo như thiết kế. “Lần đầu tiên trên thế giới có một loại giày vừa thông thoáng vừa chống nước gần như tuyệt đối. Cà phê tạo ra những “túi siêu nhỏ”, có tác dụng “khóa” mùi hôi, kháng khuẩn và giúp sản phẩm nhanh khô”, Sơn chia sẻ.

Ý tưởng này ngay lập tức thu về hơn nửa triệu đô la Mỹ sau 52 ngày ra mắt. Rens trở thành start-up gọi vốn nhanh nhất ở Châu Âu năm 2019 và xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông châu Âu thời điểm đó. Từ 3 kho hàng ở Hồng Kông, Đức và Mỹ, các sản phẩm của Rens hiện được bán đến hơn 100 quốc gia trên thế giới.

“Lần đầu tiên trên thế giới có một loại giày vừa thông thoáng vừa chống nước gần như tuyệt đối. Cà phê tạo ra những “túi siêu nhỏ”, có tác dụng “khóa” mùi hôi, kháng khuẩn và giúp sản phẩm nhanh khô”, Sơn chia sẻ.

Lá dứa

Thông thường, lá dứa sẽ bị bỏ đi sau mùa thu hoạch trái. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và giúp tài sinh "rác thải" này thành loại sợi bền bỉ và thân thiện với môi trường. Những sợi này sau khi dệt sẽ tạo ra chất liệu vừa có tính ứng dụng cao vừa mang lại hiệu ứng về thẩm mỹ như da thuộc. Loại “da” từ lá dứa được đặt tên là Pinatex và nhanh chóng trở thành một trong những chất liệu được yêu thích trên thị trường dệt may hiện đại. 

Nguồn lá dứa được khai thác hoàn toàn từ các trang trại dứa hữu cơ tại Philippines. Tại đây, người dân địa phương thu hoạch sợi dứa sau khi lấy trái.

Quá trình chế biến sợi dứa không sử dụng hóa chất và được làm thủ công, không gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ tạo ra một loại vật liệu mới bền vững, mà quá trình chiết xơ còn tạo ra sinh khối có thể dùng trong đun nấu hoặc trồng trọt. Sau cùng, người nông dân trồng dứa thu được phân bón hữu cơ giúp tăng thu nhập. 

Chất liệu Pinatex được đánh giá có độ bền tương đối cao, thoáng, mềm và nhẹ khi sử dụng. Hơn nữa chất liệu này có thể sản xuất hàng loạt, giúp giảm giá thành. Nhiều thương hiệu thời trang hiện nay đã dùng Pinatex để thay thế cho da và các vật liệu đắt tiền khác.

Protein răng mực

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania State University đã tìm ra được một loại protein đặc biệt có trong răng mực. Dưỡng chất này có khả năng tạo ra một lớp fiber giúp quần áo trở lên bền vững hơn. Đặc biệt loại protein này có khả năng tự phục hồi. 

Hiện nay, công nghệ này đang được thí nghiệp tại phòng thí nghiệm hứa hẹn sẽ được áp dụng vào quy trình sản xuất thời trang trong thời gian tới với khả năng phân hủy sinh học và bền vững lâu hơn.

Nguồn: Tổng hợp