Đàn ông thanh lịch và những thiết kế đầy hoài niệm từ Meman

POSTED ON Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 by Thien nguyen

Hoài niệm - Thanh lịch - Duy mỹ là những cảm nhận đầu tiên của bất kì ai khi đến với Meman.

Meman được thành lập bởi Thiên Minh, chàng trai sinh năm 1990, có niềm đam mê với nhiếp ảnh, cái đẹp và nền văn hoá Việt Nam. Anh yêu thích sự đơn giản, tinh tế, duy mỹ và hoài niệm. Tất cả những điều này đều được Thiên Minh khai thác tố đa để tạo nên bản sắc riêng cho Meman. 

Tim Phạm - Thiên Minh, bộ đôi đứng sau những thiết kế thanh lịch của Meman.Saigon 

Giải thích về cái tên Meman, chàng founder trẻ chia sẻ: "Mê là đam mê, mê say về một điều gì đó. Man là đàn ông. MêMan là người đàn ông có sự say mê trong bất cứ thứ gì anh ta chạm tới. Từ lối sống, gu ăn mặc cho đến sở thích…". Các thiết kế tại Meman hướng tới đối tượng là những người đàn ông yêu thích sự thanh lịch, cổ điển với phong cách chủ đạo là hoài niệm xen lẫn hiện đại. Đồng thời Meman cũng là thương hiệu thời trang nam đề cao tính duy mỹ trong phong cách ăn mặc. 

Cảm hứng từ văn hóa, con người Việt Nam 

Meman ra đời với mong muốn góp phần vào việc định hình phong cách thời trang nam, hướng mọi người đến những giá trị và sản phẩm cốt lõi. Theo đó, các thiết kế tại Meman hoàn toàn không chạy theo xu hướng, mà tập trung vào dòng sản phẩm basic, được làm phần lớn bằng chất liệu linen hoặc chất liệu thân thiện với môi trường. Tông màu chủ đạo thường thường là đơn sắc, gam trung tính và cảm hứng thiết kế thường bắt nguồn từ văn hóa vùng miền Việt Nam; Từ sự thanh lịch gốc rễ của những học giả tri thức qua từng thời kỳ và cả những điều "bình thường" nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.  

Sự thanh lịch, nét cổ điển của những đàn ông qua từng thời kì luôn là cảm hứng sáng tạo của Meman. 

Vòng lặp thời trang luôn chuyển động, thay vì chạy theo những xu hướng nhất thời, Meman tập trung vào giá trị cốt lõi và biến chúng trở nên tức thời. 

Đến với Meman, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những item kinh điển như quần âu, áo sơ mi tay dài…những item mà từ lâu được xem là "đồ vía", gắn bó và giúp đàn ông mọi thời đại toát lên được khí chất, và nét lịch lãm cần có. Song song với việc giữ lại các chi tiết cổ điển như như cạp quần được may cao, ống suông dài xếp li tạo sự thoải mái Meman vẫn chú ý đưa vào đó những cải tiến giúp phù hợp với đàn ông thời đại mới.  

Các thiết kế của Meman mang đậm chất thơ từ phim ảnh, âm nhạc 

Tại Meman không chỉ bán quần áo, mà bán cả phong cách, sự thanh lịch của nam giới qua nhiều thời kỳ. 

Không chỉ vậy, cảm hứng của Meman còn đến từ hội họa, phim ảnh, âm nhạc...tất cả tạo nên những thiết kế đậm chất thơ. Điều mà ngay từ khi ra mắt, Meman đã tự hào xem đó là điểm khác biệt của mình so với thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm của Meman còn là kết quả đến từ thiên nhiên, con người, và những điều bình thường diễn ra xung quanh cuộc sống. Điều này được thể hiện rất rõ qua BST Lòng An được Meman ra mắt vào tháng 8 vừa qua.

"Tháng 8 những cơn mưa nặng hạt vào mỗi buổi chiều kéo dài tới đêm khiến người Sài Gòn miên man nghĩ về những điều vu vơ đâu đâu chẳng thể nào gọi tên rõ ràng. Hoài niệm về khoảng thời gian này năm ngoái, MêMan đã trở lại Miền Tây để thực hiện campaign "Lòng An" như một phần tiếp theo của cuốn phim kể tiếp câu chuyện "Mưa Ban Chiều". Vẫn là những chàng trai quê mộc mạc, thơ thẩn trong chiếc quần tây, áo thun đơn sắc tự tình với quê nhà" đại diện Meman chia sẻ vẻ ý tưởng đằng sau BST lần này. 

Bằng máy film, MêMan mang đến cái nhìn khác cho những thước phim quen thuộc về một miền tây dân dã nhưng cũng thật hoa mộng, chứa nhiều tâm tư của những chàng trai trong từng khung hình.

 Họ có thể trẻ, có thể đã đi tận cùng những ngõ ngách ở khắp nơi, nhưng quê hương vẫn là nơi để nhớ, để trở về, bình yên và an lòng. 

Các thiết kế được lấy cảm hứng từ những "điều bình thường" 

 

Hình ảnh nam ca sĩ Jun Phạm và bố trong bộ ảnh "Điều Bình Thường" được thực hiện bởi Meman. 

Chỉn chu từ thiết kế đến hình ảnh thương hiệu 

Bên cạnh việc tập trung vào thiết kế, chất liệu sản phẩm, Meman còn là một trong những local brand chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Mỗi bộ sưu tập mới đều được Meman đầu tư những bộ hình chất lượng, có câu chuyện rõ ràng. Thông qua đó, mọi người có thể cảm nhận rõ rệt ý tưởng, cảm hứng và giá trị BST đó hướng tới. 

Concept Tết Ta thú vị được thực hiện bởi Meman. 

Hình ảnh tại Meman đều được chăm chút kỹ lưỡng, kể chuyện theo concept rõ ràng. Qua đó nâng tầm giá trị, giúp mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm. 

Tạm kết

Local brand Việt chưa bao giờ chỉ gói gọn trong quần short, áo phông, những sản phẩm thuần streetwear...mà còn hơn thế. Với những local brand ấy, quần áo không đơn thuần là sản phẩm may mặc, mà còn là văn hóa, là cảm hứng sáng tạo của những người trẻ có tư duy, thẩm mỹ, kiến thức và đặc biệt, sự am hiểu về văn hóa và mong muốn tạo nên những giá trị, bản sắc riêng. Dĩ nhiên kinh doanh luôn đi kèm lợi nhuận, nhưng với những thương hiệu này, lợi nhuận lớn nhất họ có được chính là việc tạo ra được giá trị, góp phần nâng tầm thời trang Việt mỗi ngày. 

Bài viết: Sam
Photo: Meman.Saigon