[Copper Denim x Kurabo] "Cha truyền con nối" và câu chuyện đưa Denim thế giới về Việt Nam

POSTED ON Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 by Thien nguyen

Là người kế thừa truyền thống làm jean hơn 30 năm từ gia đình, hẳn nhiều người sẽ nghĩ Tú - chàng founder trẻ của Copper Denim chẳng mất quá nhiều công sức để có cho mình chỗ đứng riêng trong lĩnh vực này. Mọi thứ có vẻ đã được định đoạt sẵn kể từ khi anh còn chưa chào đời. Nhưng đó chỉ mới là một nửa sự thật. 

Trong buổi trò chuyện cùng Dosiin, Tú Phạm thừa nhận từng muốn "thoát li" khỏi sự an bài về sự nghiệp. Thời gian đó, anh cho phép bản thân tự trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và sau khi đi hết một vòng, anh lại trở về với jeans như chiếc lá tìm về cội. Chính điều này sau đó đã giúp anh thấu hiểu, trân trọng và cảm thấy gắn bó hơn với lựa chọn của chính mình.  

Tú Phạm - Founder Copper Denim. 

Luôn làm mới từ những nền tảng cũ 

Nền tảng kinh nghiệm hơn 30 năm từ người bố của mình vừa là lợi thế, vừa là áp lực với Tú. Bởi không dễ dàng để vừa phát huy những giá cũ, vừa mang tới sự đột phá riêng. Nhưng thay vì ngồi yên để cái bóng của V.SIXTY FOUR nhấn chìm, Tú ngay từ đầu đã tỉnh táo lựa chọn cho mình một lối đi khác, một cách tiếp cận khác.

Không chỉ am hiểu về Denim, nhiệt huyết với công việc mình đang làm. 

"Tại Copper Denim, tụi mình không chạy theo số lượng mà tập trung toàn lực vào việc đẩy mạnh chất lượng và thực hiện những đơn hàng phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao. Điều này giúp công nhân không phải quá vội vã, thay vào đó họ có nhiều thời gian để hoàn thiện mọi thứ một cách kỹ càng hơn" Tú chia sẻ. Bên cạnh đó, thay vì đánh mạnh vào phân khúc nghệ sĩ, KOLs như V.SIXTY FOUR đã từng, Copper Denim lựa chọn tối ưu hóa dòng sản phẩm cơ bản, có tính ứng dụng cao và phù hợp với mọi đối tượng. Tất cả các thiết kế tại đây đều được đo ni đóng giày với chỉ số phù hợp với tỉ lệ cơ thể của người Việt Nam, từ đó mang đến những trải nghiệm thoải mái nhất. 

"Copper Denim quan tâm nhiều đến chất lượng, không cần quá phức tạp nhưng người mua sẽ cảm thấy xứng đáng, càng dùng càng tốt" Tú chia sẻ.  

Không dừng lại ở đó, Tú luôn cố gắng tìm cách để không chỉ đưa Denim Việt Nam ra thế giới với những thiết kế độc quyền, kết hợp cùng những local artist tài năng mà còn đưa thế giới về với Việt Nam, thông các dự án hợp tác quốc tế, cùng những thương hiệu mà đôi khi tiền bạc không phải là thứ có thể dễ dàng thuyết phục được họ. 

Dự án Copper Denim x Kurabo - Cha truyền con nối

Như một gạch nối quan trọng trong việc tiếp nối truyền thống gia đình, Project "Cha truyền con nối" là những gì tốt nhất trong gần 30 năm qua của Vitajeans, được Copper Denim đúc kết và truyền tải đến khách hàng qua những sản phẩm mới. Cũng thông qua dự án này, Copper Denim còn muốn giới thiệu nét Đông Dương, đề cao văn hóa gia đình đến với thế giới.

"Cha truyền con nối" là dự án tâm huyết mà Tú cùng Copper Denim đã ấp ủ trong thời gian dài. 

Đặc biệt, tất cả sản phẩm trong dự án lần này được thiết kế từ Selvedge Denim, chất liệu vô cùng đặc biệt được đặt riêng từ nhà dệt Kurabo (Osaka) trứ danh. Thông thường, vải Selvedge Denim sẽ có phần biên màu đỏ. Nhưng trong lần ra mắt giới hạn này, phần biên đã được đổi thành màu vàng, và xanh đen. Điều này giúp Copper Denim luôn khác biệt, và dễ dàng nhận diện trong sân chơi Raw Denim Việt Nam. 

Selvedge Denim - Tinh túy denim được dệt từ những chiếc máy cổ 

Về Selvedge Denim (Vải Biên), đây là loại vải được dệt từ những chiếc máy cổ. Dùng nhiều thao tác thủ công, canh chỉnh máy trong quá trình sản xuất, cùng với khổ vải trung bình là 75cm ngang. Vải Selvedge Denim sẽ có giá trị cao hơn những loại vải Denim/Jeans khổ lớn thông thường khác. Selvedge Denim được sử dụng trong những thập niên đầu tiên của Denim và trở nên nổi tiếng nhờ nền văn hóa Mỹ, nhưng được hoàn thiện hóa bởi đôi tay người Nhật. Những sản phẩm sử dụng vải Selvedge Denim của người Nhật luôn được xem là quy chuẩn cao nhất cho mọi người khi sử dụng Denim. 

 Selvedge Denim sẽ có giá trị cao hơn những loại vải Denim/Jeans khổ lớn thông thường khác.

Raw, nghĩa đen có nghĩa là sống. Nghĩa bóng thường dùng để ám chỉ một nguyên vật liệu nào đó nguyên thủy, chưa có sự can thiệp nào làm thay đổi tính chất ban đầu. Raw Selvedge Denim (Selvedge Denim sống) là trạng nguyên thủy của vải Selvedge Denim, ngay sau khi được dệt. Ở trạng thái này, Raw Selvedge Denim còn cứng, màu còn rất đậm. 

Bên cạnh chất liệu, các sản phẩm thuộc "Cha truyền con nối" còn được chăm chút tỉ mỉ trong từng chi tiết. 

Cũng giống như giày da, Raw Selvedge Denim sau mỗi lần mặc, sản phẩm sẽ trở nên dễ chịu và thân thiện với người mặc hơn. Quá trình này có tên tiếng anh là “ Breaking In “. Đặc trưng của nền văn hóa Raw Denim, là sử dụng liên tục càng lâu càng tốt. Khoảng thời gian này sẽ dao động tùy vào lối sống, và phong cách của từng khách hàng. Vì sau mỗi lần bạn giặt chiếc quần, chiếc áo Denim, sản phẩm sẽ khác khác đôi chút so với ngày đầu. 

Từng câu chuyện, kỷ niệm về của sống của bạn với chiếc quần được hiện rõ hơn, tạo nên một phong cách hoàn toàn khác biệt với số đông. Mỗi sản phẩm Raw Selvedge Denim, lúc bắt đầu đều sẽ giống nhau, nhưng sau một thời gian, mỗi khách hàng sẽ có trên tay 1 sản phẩm độc nhất. 

Kurabo là ai, tại sao lại cộng tác với Kurabo

Thành lập vào năm 1888, Kurabo là một trong ít những nhà dệt vải còn hoạt động tại Nhật Bản. Họ không ngừng phát triển và sản xuất những sản phẩm Denim trong hơn 40 năm, sử dụng những công nghệ tiên tiên nhất về dệt, nhuộm, và hoàn thiện. 

Kurabo là một trong ít những nhà dệt vải còn hoạt động tại Nhật Bản

 

Không quá ngạc nhiên khi Kurabo là một nhà dệt có tiếng, và được nhận diện là một công ty đi đầu trong thị trường Denim. Nhắc đến Nhật Bản, là nhắc đến chất lượng, và độ tỉ mỉ trong từng sản phẩm. Cùng chung chí hướng về văn hóa Copper Denim, brand muốn làm ra những sản phẩm hoàn hảo. Mỗi ngày trôi qua, Denim sẽ trở nên xanh, và sạch hơn. Thân thiện với môi trường nói chung, và đời sống con người nói riêng.

Những sản phẩm chủ đạo của "Cha truyền con nối" 

Các sản phẩm quần “ Cha Truyền Con Nối “ có 3 kiểu dáng như sau:

Slim Tapered: Là kiểu dáng bán chạy nhất tại Copper Denim, mang lại cảm giác ôm đặc trưng. Cách các sản phẩm form Slim Tapered Fade ra cũng rất trẻ trung, khỏe khoắn.

OG Slim: Là từ viết tắt của Original Slim, một kiểu dáng khá gần với các form ôm cổ điển. Eo vẫn vậy, phần đùi và ống thon gọn nhưng vẫn đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc xuyên suốt một ngày dài.

Straight: Kiểu dáng suông, thích hợp cho những ai tối ưu hóa là sự thoải mái trong mọi cử động. Là một form thích hợp với đại đa số, dù bạn đang tìm kiếm 1 phong cách cổ điển, hay hiện đại.

Tạm kết

Denim là một nền văn hóa thời trang vượt qua mọi khuôn khổ về thời gian. Chưa bao giờ Denim trở nên lỗi thời mà ngược lại, chúng ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong sáng tạo thời trang. Copper Denim mong muốn thông qua dự án này có thể giới thiệu một khía cạnh mới, Raw Denim đến với cộng đồng thời trang Việt Nam, với chất liệu đặc trưng và hoàn thiện chất lượng. Song song đó, Copper cũng hi vọng những sản phẩm này sẽ góp phần giới thiệu và truyền tải văn hóa, con người Việt Nam ra với thế giới.

Bài Viết: Sam
Tư liệu: Copper Denim 
Photo: Hery